fbpx
perfume-france-detail

น้ำหอมฝรั่งเศส ที่คุณต้องหลงไหล

blog
ไม่มีความเห็น

      ถ้าพูดถึงน้ำหอมฝรั่งเศส ก็ต้องนึกถึง ฝรั่งเศส ดินแดนที่อบอวลไปด้วยความโรแมนติด กลิ่นไอแห่งความรัก และสถานที่สวยงามสะดุดตาอย่างไม่มีใครคัดค้าน

      นอกจากประเทศฝรั่งเศสจะขึ้นชื่อเรื่องดังกล่าวแล้ว สิ่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันนั่นคือ น้ำหอมฝรั่งเศส

      ก่อนที่จะพูดถึงน้ำหอมฝรั่งเศส ต้องเกริ่นก่อนว่าในหลากหลายอาชีพ ต้องมีผู้แสกนหรือผู้ตรวจตรา เพื่อมั่นใจในคุณภาพ เช่น ไวน์ ก่อนที่จะมาเป็นไวน์ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ มามาก แล้วจึงมีนักชิมไวน์เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจว่าไวน์ขวดนั้นจะถูกปากหรือเกิดรสชาติกับลูกค้า 

      น้ำหอมฝรั่งเศสก็เช่นกัน ไม่ใช่นักปรุงรสที่ใช้ลิ้นสัมผัส แต่ใช้จมูกในการคัดสรรกลิ่นที่หอม ตราตรึงให้กับผู้ใช้ ในวงการนี้จะเรียกอาชีพนี้ว่า นักปรุงน้ำหอม

      ฌอง คลาวด์ เอลลีนา นักปรุงน้ำหอมชื่อดังแห่งปารีส กล่าวว่า อาชีพสร้างกลิ่นต้องใช้สมาธิสูงมาก ถึงขนาดเวลานอนยังฝันถึงกลิ่นหอม

“บางคืนผมต้องลุกขึ้นมาเดินรอบ ๆ สวนหน้าบ้าน เพื่อให้เลิกฟุ้งซ่านเรื่องกลิ่นต่าง ๆ”

      เอลลีนาเป็น ๑ ใน ๕๐ นักปรุงน้ำหอมของฝรั่งเศส  คนเหล่านี้มีจมูกเป็นเลิศในการแยกแยะกลิ่นหอมต่าง ๆ ได้หลายพันกลิ่น

      ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประเทศฝรั่งเศสจึงกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตน้ำหอมและเครื่องสำอางในยุโรปอย่างรวดเร็ว การปลูกดอกไม้สำหรับน้ำหอมที่สำคัญของพวกเขาซึ่งเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 14 ได้เติบโตขึ้นเป็นอุตสาหกรรมสำคัญทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

      ในช่วงยุคเรเนสซองส์น้ำหอมถูกนำมาใช้เป็นหลักโดยราชวงศ์และความร่ำรวยในการปกปิดกลิ่นกายอันเป็นผลมาจากการปฏิบัติที่ถูกสุขลักษณะของวัน ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการอุปถัมภ์นี้อุตสาหกรรมน้ำหอมตะวันตกถูกสร้างขึ้น น้ำหอมประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 17 ถุงมือน้ำหอมกลายเป็นที่นิยมในฝรั่งเศสและในปี 1656 สมาคมผู้ผลิตถุงมือและน้ำหอมได้ถูกก่อตั้งขึ้น  ในศตวรรษที่ 18 มีการปลูกพืชหอมในภูมิภาค Grasse ของฝรั่งเศสเพื่อจัดหาวัตถุดิบในอุตสาหกรรมน้ำหอม

      ถึงวันนี้ฝรั่งเศสยังคงเป็นศูนย์กลางของการออกแบบน้ำหอมและการค้าในยุโรป สำหรับผู้ที่สนใจอยากสั่งซื้อน้ำหอมฝรั่งเศส หรืออยากลองปรุงแต่งน้ำหอมฝรั่งเศส สามารถติดต่อมาที่เบอร์โทรของเรา เรามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำหอม และ น้ำหอมฝรั่งเศส คอยดูแลคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://en.m.wikipedia.org/wiki/History_of_perfume  

Related Posts

ไม่พบผลลัพท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Fill out this field
Fill out this field
โปรดใส่ที่อยู่อีเมลที่ใช้งานได้

เมนู